nong_dan_chan_nuoi_bo_sua

Về thăm cao nguyên Mộc Châu tháng 10 này có gì?

Là địa danh thuộc tỉnh Sơn La, cao nguyên Mộc Châu được ví như Đà Lạt của xứ Bắc bởi thiên nhiên luôn ưu ái cho mảnh đất này. Bất cứ ai rời xa chốn thị thành, đặt chân đến Mộc Châu cũng cảm nhận rõ rệt sự yên bình, mộc mạc của thiên nhiên cũng như sự chân thành của con người nơi đây.

Tháng 10 cũng là thời điểm để du khách cũng như người dân bản địa hòa mình cùng những hoạt động đầy thú vị của Hội thi Hoa hậu Bò sữa.

Nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 200km và chỉ mất ít giờ đồng hồ chạy xe dọc quốc lộ 6 là du khách có thể đặt chân đến cao nguyên Mộc Châu đầy thơ mộng. Nơi đây còn được ví như “thiên đường bò sữa” trên đất Việt.

nong_dan_chan_nuoi_bo_sua

Thiên nhiên ưu ái giúp cao nguyên Mộc Châu được mệnh danh là “Thiên đường bò sữa trên đất Việt”

Sở dĩ có thể gọi Mộc Châu là “thiên đường bò sữa” bởi vùng cao nguyên này có khí hậu trong lành và mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ cùng những thảm cỏ xanh rộng lớn, là điều kiện lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của đàn bò sữa. Ngoài sự ưu ái của thiên nhiên, đàn bò nơi đây còn nhận được sự quan tâm chăm sóc đặc biệt từ những người nông dân hiền hậu, giúp chúng tạo ra những giá trị có ích cho cuộc sống, giúp Mộc Châu trở thành vùng nguyên liệu sữa tươi Mộc Châu trong lành và bền vững. Hiện Mộc Châu đang có gần 600 hộ đang chăn nuôi bò sữa liên kết với Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, với tổng đàn gần 25.500 con. Đặt chân đến Mộc Châu, chắc chắn ai cũng muốn thưởng thức những sản phẩm từ sữa bò tươi. Và còn gì thú vị hơn khi du khách tìm đến các trang trại, hộ chăn nuôi bò sữa để “mục sở thị” quy trình chăm sóc đàn bò để cho những dòng sữa mát lành chốn thảo nguyên yên bình.

Ở đây, du khách dễ dàng bắt gặp những người nông dân chân chất, mộc mạc nhưng đầy lòng hiếu khách. Đặc biệt, bất cứ du khách nào được nhìn cách người Mộc Châu chăm lo cho đàn bò một cách tận tụy từng giờ, từng phút sẽ thấu hiểu câu nói cửa miệng của các người nông dân rằng “chăm bò sữa hơn chăm con đẻ”, để dòng sữa từ cao nguyên vươn mình khắp dải đất hình chữ S cũng như nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Người nông dân luôn chăm sóc những “cô bò” hơn chăm con đẻ

Tháng 10 cũng là thời điểm được mong chờ nhất của người dân Mộc Châu cũng như du khách khắp mọi miền bởi đây là lúc hội thi Hoa hậu Bò sữa được tổ chức. Hội thi không chỉ là dịp tôn vinh người nông dân nuôi bò mà còn là ngày hội truyền thống của người dân mảnh đất cao nguyên. Đến với Hội thi, bất cứ du khách nào cũng không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp của những “cô bò” thuần chủng và bất ngờ trước sản lượng sữa mà những “nàng bò” mang lại mỗi ngày.

Ông Trần Công Chiến – Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk chia sẻ: “Mục đích chính của cuộc thi là tôn vinh nghề mà chúng tôi và hàng trăm hộ gia đình nông dân Mộc Châu đang làm, tạo ra sản phẩm sữa tươi sạch, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi Hoa hậu Bò sữa đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc và là ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất Mộc Châu. Qua đó, Hội thi cũng giúp cải tạo, nâng chất khâu giống, tạo ra được các dòng giống bò chất lượng tốt nhất để mang lại dòng sữa chất lượng nhất cho người tiêu dùng”.

Những “cô bò” được lựa chọn để tham dự hội thi đều được chăm sóc một cách tận tình và đặc biệt hơn ngày thường. Chúng được cho ăn những khẩu phần giàu dinh dưỡng hơn, được tập luyện đi catwalk, nghe nhạc, tắm mát mỗi ngày, thậm chí được cắt tỉa lông, đuôi để có cơ hội trở thành hoa hậu, mang lại sự tự hào cho gia đình.

bo_sua_moc_chau_chan_nuoi

Những “cô bò” đang được tập luyện catwalk để trình diễn trước Hội thi

Theo ông Phạm Hải Nam – Phó Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk: “Hội thi Hoa hậu Bò sữa năm nay lựa chọn khoảng 110 “ứng cử viên” cho ngôi Hoa hậu từ các trang trại của nông dân. Tại vòng chung kết, các nàng bò sẽ tranh tài ở các hạng mục khác nhau như bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa…”

Thông qua Hội thi Hoa hậu Bò sữa, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu khẳng định sự quan tâm, đồng hành và trân trọng những nỗ lực lao động của người nông dân chăn nuôi bò sữa. Cùng với người nông dân, Mộc Châu Milk tự hào tạo nên thương hiệu Sữa Mộc Châu, mang các sản phẩm sữa tươi thơm ngon mát lành và giàu dinh dưỡng từ thảo nguyên xanh đến hàng triệu gia đình Việt.

Tiếp nối thông lệ hàng năm, ngày 15/10/2019, Mộc Châu Milk tổ chức Hội thi Hoa hậu Bò sữa lần thứ 16 tại thị trấn Nông trường Mộc Châu. Đây là sự kiện tôn vinh ngành chăn nuôi bò sữa, đồng thời cũng là ngày hội truyền thống với nét đẹp văn hóa độc đáo của mảnh đất Mộc Châu.

(Theo Eva.vn)

(Nguồn: https://eva.vn/tin-tuc/ve-tham-cao-nguyen-moc-chau-thang-10-nay-co-gi-c73a408261.html)

0 Phản hồi

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *