Nằm ở độ cao trung bình 1.050 m so với mực nước biển, cao nguyên Mộc Châu mang đặc trưng của khí hậu cận ôn đới, đất đai màu mỡ phì nhiêu, thuận lợi cho phát triển chăn nuôi bò sữa.
Ở Việt Nam, khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ không khí thường trên 25 độ C, độ ẩm trên 80%, không thích hợp với việc chăn nuôi bò sữa. Tuy nhiên, thiên nhiên lại ban tặng cho Mộc Châu một kiểu khí hậu đặc thù: nhiệt độ không khí luôn trong khoảng 15-20 độ C và độ ẩm dưới 60% không thua gì các khu vực ôn đới, cho phép phát triển các đàn bò sữa và những cánh đồng cỏ trên thảo nguyên bao la.
Với khí hậu lý tưởng như vậy, đàn bò giảm thiểu quá trình thải nhiệt do nhiệt độ tăng cao, giúp tăng khả năng sinh sản và cho sữa ở bò. Trong môi trường ôn đới ở Mộc Châu, bò chỉ sử dụng khoảng 50% lượng thức ăn cho các hoạt động của cơ thể, còn lại là để nuôi thai và sản xuất sữa, trong khi con số này ở bò nhiệt đới là 75%.
Sữa bò trong điều kiện thuận lợi cũng đảm bảo giữ nguyên được độ bền và các thành phần của sữa như chất béo, đạm và các chất rắn khác mà không bị biến đổi cấu trúc, tỷ trọng tạo thành các chất gây hại, cũng như tạo môi trường cho các sinh vật phát triển.
Thêm vào đó, với địa hình là các thảo nguyên rộng lớn, Mộc Châu phù hợp cho việc phát triển các đồng cỏ làm nguồn thức ăn dồi dào cho bò. Cỏ hay thực vật ở vùng ôn đới có giá trị dinh dưỡng, độ tiêu hóa cao hơn và thường tích trữ các dưỡng chất tốt hơn ở vùng nhiệt đới. Vì vậy đây là nguồn thức ăn có chất lượng tốt, bền vững.
Tất cả tạo nên một vùng nguyên liệu xanh tươi, trong lành và giàu dinh dưỡng, góp phần quan trọng để mang tới những giọt sữa Mộc Châu Milk ngọt lành trong suốt hàng chục năm qua.