Ngày hội của những cô bò sữa Holstein Friesian Mộc Châu

Ngày 15/10/2019, Hội thi Hoa hậu Bò sữa năm 2019 do Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) tổ chức đã diễn ra tại Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những người nông dân chăn nuôi bò sữa, đồng thời cũng là một ngày hội truyền thống với nét đẹp văn hóa độc đáo của vùng đất Mộc Châu.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk – ông Trần Công Chiến khẳng định: “Hội thi Hoa hậu Bò sữa là một truyền thống tốt đẹp, đặc biệt chỉ có ở Mộc Châu Milk và vùng đất cao nguyên Mộc Châu. Mục đích chính của cuộc thi là tôn vinh nghề mà chúng tôi và hàng trăm hộ gia đình nông dân Mộc Châu đang làm, qua đó khuyến khích động viên những người chăn nuôi bò sữa, tạo ra phong trào thi đua mạnh mẽ giữa những người chăn nuôi. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi Hoa hậu Bò sữa đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc và là ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất Mộc Châu.”

Hội thi Hoa hậu Bò sữa năm 2019 đánh dấu năm thứ 16 liên tiếp Hội thi được tổ chức. Năm nay, Hội thi có chủ đề Thiên đường bò sữa trên đất Việt, với ý nghĩa tôn vinh thiên nhiên và con người Mộc Châu. Bên cạnh đó, Hội thi năm nay cũng đẩy mạnh việc phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Hội thi Hoa hậu Bò sữa là ngày hội tôn vinh những người nông dân chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu

Theo Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk, Mộc Châu là vùng đất đầu tiên của Việt Nam nuôi giống bò Holstein Friesian do Cuba giúp đỡ. Qua hơn 60 năm, đến nay đã có thể gọi đây là giống bò Holstein Friesian của Việt Nam, bởi các chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật của đàn bò đã ngang bằng và vượt so với giống gốc của Cuba giúp đỡ.

Tại vòng chung kết của Hội thi Hoa hậu Bò sữa năm nay, có 106 cô bò sữa tham gia tranh giải ở các hạng mục: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa. Những tiêu chí nổi bật để lựa chọn những con bò đạt giải cao đó là phải hội tụ đầy đủ những đặc điểm đặc trưng của giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có ngoại hình đẹp, cơ thể khỏe mạnh, kết cấu cơ thể cân đối hài hòa, bốn chân vững chắc, tầm vóc to lớn, đặc biệt các chỉ tiêu về sinh trưởng, sản xuất sữa phải nổi trội hơn các con bò khác.

“Vương miện” Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu năm 2019 đã thuộc về “cô” bò sữa mang số hiệu 16316 của chủ hộ Lê Xuân Tiến, thuộc đơn vị chăn nuôi, tiểu khu 19/5. Bò sinh năm 2015 có nguồn gốc bố tinh phân định giới tính từ Mỹ, mẹ là Hà lan Cu ba. Thành tích của bò đạt được như sau: Trọng lượng cơ thể 738 kg. Bò đã đẻ 3 lứa. Đẻ lứa 3 vào tháng 6 năm 2019. Phối lứa 4 vào tháng 8 năm 2019. Sữa 305 ngày đạt sản lượng 15.168 kg. Xếp cấp ngoại hình đạt đặc cấp kỷ lục (ĐCKL), cấp sinh trưởng đạt ĐCKL, cấp sản lượng sữa đạt ĐCKL. Cấp tổng hợp đạt ĐCKL. Tổng giá trị giải thưởng dành cho Hoa hậu lên tới gần 70 triệu đồng.

Giải thưởng cao nhất Hội thi năm nay thuộc về cô bò mang số hiệu 16316 của gia đình anh Lê Xuân Tiến và chị Đặng Thị Hương thuộc đơn vị chăn nuôi 19/5

Giải Á hậu 1 Hội thi hoa hậu bò sữa 2019: Bò mang số hiệu 13394 được nuôi tại chủ hộ Phạm Văn Chuyên thuộc đơn vị Vườn Đào 1. Bò sinh năm 2014 có nguồn gốc bố từ Mỹ, mẹ là Australia. Thành tích của bò đạt được như sau: Trọng lượng cơ thể 727 kg. Bò đã đẻ 4 lứa tháng 10 năm 2019. Sữa 305 ngày đạt 13.889 kg. Xếp cấp ngoại hình đạt ĐCKL, cấp sinh trưởng đạt ĐCKL cấp sản lượng sữa đạt ĐCKL. Cấp tổng hợp đạt ĐCKL.

Giải Á hậu 2 Hội thi hoa hậu bò sữa 2019: Bò mang số hiệu 8221 được nuôi tại chủ hộ Phạm Thị Thắm thuộc đơn vị Chăn nuôi 2. Bò sinh năm 2012 có nguồn gốc bố từ Mỹ, mẹ là Autralia. Thành tích của bò đạt được như sau: Trọng lượng cơ thể 720 kg. Bò đẻ 6 lứa. Lứa 6 đẻ tháng 8 năm 2019. Sữa 305 ngày đạt 13.656 kg. Xếp cấp ngoại hình đạt ĐCKL, cấp sinh trưởng đạt ĐCKL, cấp sản lượng sữa đạt ĐCKL. Cấp tổng hợp đạt ĐCKL.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã chọn ra các hộ nông dân liên tục tham dự Hội thi Hoa hậu Bò sữa qua 2 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm, 12 năm… để trao thưởng. Ngoài ra, còn có các giải bê ăn sữa, bê cai sữa, bò hậu bị, bò cạn sữa, bò có sản lượng sữa cao nhất, bò được bình chọn nhiều nhất… Tổng giá trị giải thưởng được trao lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Thông qua Hội thi Hoa hậu Bò sữa, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu khẳng định sự quan tâm, đồng hành cùng nông dân, trân trọng những nỗ lực lao động và đóng góp của những người nông dân cho xã hội. Bên cạnh đó, Hội thi còn là nơi để các hộ nông dân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và có cơ hội tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, công nghệ chăn nuôi tiên tiến. Qua đó, phát động phong trào thi đua mạnh mẽ giữa các đơn vị chăn nuôi, góp phần phát triển thương hiệu giống bò sữa Holstein Friesian Mộc Châu và các sản phẩm sữa tươi Mộc Châu giàu dinh dưỡng. Đồng thời, đóng góp vào sự phát triển ngành chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu nói riêng và Việt Nam nói chung một cách bền vững.

Đại diện BTC trao giải thưởng cho cô bò sữa và gia đình anh Lê Xuân Tiến

Hiện Mộc Châu Milk có 3 trang trại chăn nuôi tập trung cùng 548 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa liên kết với công ty, với quy mô tổng đàn bò gần 25.500 con, sản lượng sữa bình quân đạt gần 100.000 tấn/năm. Đồng hành với người chăn nuôi bò sữa, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu không ngừng mở rộng đầu tư nghiên cứu và sản xuất, phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và khép kín, hỗ trợ người nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi. Qua đó, khẳng định được vị thế và uy tín, trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi. Các sản phẩm từ sữa tươi của công ty như sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua ăn, sữa chua uống, bánh sữa, phomai, bơ, váng sữa, sữa đặc… đặc biệt được người tiêu dùng yêu thích và tin tưởng. Hiện Mộc Châu Milk sở hữu hệ thống phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, Mộc Châu Milk đã và đang trao tận tay người tiêu dùng những sản phẩm sữa tươi thuần khiết mát lành và giàu dinh dưỡng.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thi Hoa hậu Bò sữa năm 2019:

hoa-hau-bo-sua-2019

hoa-hau-bo-sua-2019 hoa-hau-bo-sua-2019  

hoa-hau-bo-sua-2019 hoa-hau-bo-sua-2019

0 Phản hồi

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *